Posted on

RESIDENCE @ VILLAGIO Pinklao Salaya

งานตกแต่งภายในบ้านใหม่ในโครงการ Villagio รูปแบบก็ยังคงเป็นแนววินเทจหวานๆ แอบผสมความเท่เล็กๆเพื่อเอาใจคุณพ่อบ้าน สิ่งที่คิดทำเป็นสิ่งแรกที่เข้าไปเห็นบ้าน ก็คือการกั้นสัดส่วน เพราะบ้านเป็นพื้นที่โล่งแคบตลอดจากหน้าบ้านถึงหลังบ้าน แต่ต้องใช้ที่กั้นแบบโปร่ง เพื่อไม่ให้กีดขวางทางเดินของลม แต่ไม่ทำให้บ้านแคบ และที่สำคัญ ต้องใช้ประโยชน์ได้ โดยด้านหลังฉากกั้น ทำเป็นตู้เก็บอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องทานข้าวไปในตัว

ส่วนห้องนั่งเล่น เราหลีกเลี่ยงการใช้โซฟา เพราะจะทำให้บ้านดูแคบ เราเลยทำเป็น window seat เพื่อประหยัดพื้นที่ และ เก็บของได้ด้วย

ครัว เป็นสิ่งที่หนักใจที่สุดในบ้านหลังนี้ เพราะ ครัวที่โครงการให้มาเล็กมาก และฟังก์ชันที่มี ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้เท่าไหร่นัก ถ้าจะทุบรื้อเพื่อต่อเติมครัวใหม่ ก็ดูเหมือนจะไม่คุ้ม ซึ่งก็มีการคุยกันเรื่องครัวเยอะมาก มาสรุปที่ปรับปรุงเอาเท่าที่ทำได้ เราก็ปรับได้แค่รูปแบบหน้าตาให้ดูสวยงาม มีการใช้สี 2 tones โดยการใช้สีน้ำเงินมาเบรกลดความหวานของบ้าน และใช้สีขาวเพื่อให้ดูห้องสว่าง ไม่คับแคบ

ในห้องนอน  เราก็ทำประตูเลื่อนกั้นห้องแต่งตัวที่อยู่ในห้องนอน และ window seat 

พื้นที่หน้าบ้าน เราติดตั้งระเบียงโปร่ง และกั้นผนังด้านข้าง เพื่อให้สามารถตั้งโต๊ะเล็กๆ นั่งเล่นชมสวนได้

Posted on

CONDO @ HAUS 23 LADPRAO

งาน Build in ของคอนโดย่านลาดพร้าวห้องนี้ เป็นแนววินเทจ โทนสีเขียว – ฟ้า โจทย์ที่ได้รับมา คือ ปรับปรุงครัว / ทำตู้ทีวีห้องนั่งเล่น / ทำห้องนอนแขก / ตู้เสื้อผ้าห้องนอนใหญ่ / เปลี่ยนประตูห้องใหม่ทั้งหมด และกรุผนังบริเวณทางเข้า ซึ่งสิ่งที่เน้นก็คือความสวยงาม และฟังก์ชันการใช้สอยที่ต้องใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย

เริ่มจากทางเข้าห้องมา ก็จะเน้นการกรุผนังทั้ง 2 ฟาก โดยใช้โทนสีเขียวอ่อน ตัดกับบัวสีขาว ทำให้พื้นที่ดูโล่ง สบายตา ส่วนด้านหน้าประตู ก็จะมีตู้สำหรับเก็บรองเท้า และวางของจิปาถะ เมื่อเวลาเข้าห้องมา

สำหรับงานครัว ตอนแรกเราก็ตัดสินใจอยู่นานว่าจะปรับปรุงถึงแค่ไหน เพราะสภาพครัวเดิมยับเยินมาก เป็นงานไม้ปิดผิว ซึ่งเริ่มผุ และ พองแล้ว แต่สรุปไปมา ก็คือเก็บหน้าท๊อปและ Sink เดิมไว้ ส่วนโครงตู้ รื้อไม่ได้ เพราะถ้ารื้อต้องรื้อทั้งหมด จึงแก้ไขแค่เปลี่ยนหน้าบาน แล้วเปลี่ยนไปเน้นที่ตู้บนติดผนังแทน ซึ่งเรารื้อของเดิมออกทั้งหมดแล้วทำขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เก็บของได้มากขึ้น โดยทำต่อเนื่องไปจนถึงตู้ครอบตู้เย็นเลย ทำให้ได้พื้นที่ใช้งานคืนกลับมาได้พอสมควร

กา

สำหรับห้องนอนเล็ก ต้องการให้เป็นห้องอเนกประสงค์ที่ใช้งานได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ห้องทำงาน ห้องสมุด และห้องนอนแขกซึ่งต้องการให้รองรับได้มากกว่า 1 คน ซึ่งเราต้องทำให้มีทุกอย่างภายในพื้นที่ห้อง 10ตารางเมตร ซึ่งต้องคิดเยอะมาก

Posted on

RESIDENCE @ Sukhumvit 26

บ้านหลังนี้ เป็นบ้านแนว Modern แบบเรียบๆ เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์สีเข้มเป็นหลัก มีใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวบ้าง เพื่อให้เกิดความแตกต่างในบางจุด

F

Posted on

LIFE BANGKOK @ rangsit klong 2

งานแนววินเทจ ที่ผสมผสานความเป็น loft มีการใช้เหล็กพ่นดำเข้ามาในบางจุด ทำให้บางมุมดูเท่ห์ ในขณะที่อีกมุมก็ดูนุ่มนวล โทานสีก็เน้นสีกลางๆ คือสีธรรมชาติของไม้ กับ โทนสีเทาอีก 2-3 เฉด

Posted on

RESIDENCE @ RANGSIT

บ้านหลังเก่า นำมา Renovate ใหม่ บริเวณชั้น 2 ตั้งแต่ทางขึ้นบันได ไปจนถึงห้องนอน และ ห้องพระ โดย Concept ของบ้านหลังนี้ คือชอบงานไม้ และความเรียบง่าย เราจึงเลือกใช้ไม้โอ๊คเป็นวัสดุหลักของงานบ้านหลังนี้ โดยเน้นที่ความสวยงามของลายไม้เป็นหลัก แต่ก็ยังไม่ทิ้งเรื่องของการใช้งานด้วย

เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังไม่ใหญ่นัก เมื่อพิจารณาถึงความต้องการของลูกค้าแล้ว ไม่สามารถจุฟังก์ชันทุกอย่างเข้าไปในห้องได้หมด จึงสรุปออกมาที่ตู้เสื้อผ้าออกมาอยู่นอกห้องนอน ตรงบริเวณโถงบันได เพื่อเปิดพื้นที่ในห้องนอนสำหรับเป็นมุมนั่งทำงาน และดูทีวี

ส่วนห้องพระ ก็ยังคงเป็น concept เดียวกัน คือกรุผนังหน้าหลังด้วยไม้อัดโอ๊ค เพื่อความสวยงาม ด้านบนที่เป็นที่ติดตั้งแอร์ ก็ทำกล่องครอบแอร์ตามแบบที่ลูกค้าชอบ โดย Build เป็นกล่องยาวตลอดแนว แบ่งเป็น 3 ช่อง เป็นที่เก็บแอร์ 1 ช่อง และ เป็นที่เก็บของ 2 ช่อง

F

Posted on

Residence @ Chaiyapreuk Residence Bangna

งานตกแต่ง Build in บ้านแนว vintage อีกหลังหนึ่งที่เราภาคภูมิใจ งานที่เรารับทำก็มี ห้องนอนใหญ่ รวมถึง walk in closet / ประตูกั้นห้อง / ตู้โชว์ , งานกั้นห้องหน้าบันไดบริเวณชั้น 2 , งาน Build ตู้เสื้อผ้าห้องนอนเล็ก + ตู้หัวเตียง , งานตกแต่งห้องโถงชั้นล่าง

ลูกค้าท่านนี้มีส่วนร่วมในการออกแบบบ้านแทบทุกจุด สามารถบอกได้ว่าต้องการอะไร แบบไหน ทำให้เวลาทำงานจริง ค่อนข้างมีปัญหาน้อย

โทนสีของบ้าน จะเน้นสีขาวเป็นหลัก แล้วใช้การตกแต่งสิ่งของเพิ่มสีสรรเข้าไป เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาเข้าไป ทำให้บ้านดู cozy อบอุ่น และลงตัวมาก

F

Posted on

CONDO @ THE LOFT EKAMAI

งาน Build ห้องที่คอนโด The Loft @ Ekamai สำหรับให้เช่า เน้นการตกแต่งแบบ Loft style แต่ก็ไม่ Loft จ๋า เน้นโทนกลางๆ ไปทาง loft นิดๆ เพราะเจ้าของห้องต้องการให้เป็นแนวกลางๆมากกว่า จะเป็นแนวหนึ่งแนวใดเป็นพิเศษ

เนื่องจากพื้นที่ห้องเป็นแนวยาว ค่อนข้างแคบ การ build ตู้ จึงไม่น่าจะเป็น option ที่ดีนัก เพราะจะทำให้อึดอัด เราจึงเลือกที่จะทำเป็นชั้นเปลือย ติดผนัง โดยใช้ pipeline เป็น gimmick สำหรับเป็นตู้ ทีวี ส่วนด้านล่างเป็นตู้แนวยาว สำหรับเก็บของ หรือ รองเท้า

ส่วนด้านที่ติดกระจกนั้น เราเลือกเป็นตำแหน่งโต๊ะเล็กๆ สำหรับทำงาน หรือทานอาหาร เป็นตำแหน่งที่มีวิวที่ดี ส่วนโซฟา เราเลือกที่จะใช้เป็น SOFA BED แทน SOFA ธรรมดา เพราะจะได้ใช้เป็นเตียงนอนสำรองสำหรับเพื่อนฝูง ที่มาพักได้

ส่วนชั้นบน มีเนื้อที่จำกัด วางได้แค่เตียงนอนเพียงอย่างเดียว และลูกค้าต้องการจะวางเตียง 6 ฟุต ซึ่งเมื่อวางแล้ว จะเต็มห้องทันที เราจึงเสนอให้ใช้เตียงแบบเป็นตั่งตั้งพื้น เพื่อจะได้ช่วยให้ลดความอึดอัดลงไปได้พอสมควร

F

Posted on

RESIDENCE @ LADPRAO

งานหลังนี้ เป็นงานชิ้นที่ 2 ของลูกค้าที่เราเคยไป built บ้านให้ โดยลูกค้าได้ซื้อตึกแถวเก่าที่ติดกัน แล้วตีทะลุถึงกัน เพื่อที่จะทำเป็นพื้นที่พักผ่อนของสมาชิกในบ้านในยามเย็น หรือ จัดปาร์ตี้ส่วนตัวกันระหว่างเพื่อนฝูง โดยตึกที่ซื้อมานี้เป็นตึกเก่าแก่ และเป็นพื้นที่สามเหลี่ยม ทำให้การออกแบบ การจัดสรรเนื้อที่ และ การทำงานมีข้อจำกัดมากมาย

เจ้าของบ้านต้องการเก็บรายละเอียดของตึกเก่าไว้ให้มากที่สุด และต้องการให้สิ่งที่จะต้องเพิ่มเติมเข้าไปไม่ไปขัดต่อรูปแบบเดิม เราจึงต้องทำการบ้านหนักกว่าเดิม แต่เราก็สนุกทุกครั้งที่ได้ทำงานร่วมกับลูกค้าท่านนี้ เพราะ ลูกค้ามีสไตล์ที่แตกต่าง ชัดเจน กล้าคิดกล้าลองสิ่งใหม่ๆ และเปิดรับไอเดียแปลกๆเต็มที่

สิ่งที่เราได้รับมอบหมายมา คือ งานใต้บันได / งานห้องนั่งเล่น / งานครัว / งานห้องน้ำ / งานตู้เสื้อผ้าห้องนอนชั้น2

เราเริ่มทำแบบ โดยพยายามทำงาน Built ให้น้อยที่สุด หรือถ้า Built ก็ต้องดูเหมือนลอยตัวมากที่สุด เพื่อให้ดูโปร่ง โล่งสบาย ไม่อึดอัดด้วยตู้ใบใหญ่ๆ แนวตู้ก็เป็นแบบมีกลิ่นอายของงานสมัยเก่า มีการนำของเก่ามาร่วมใช้ด้วย เช่นบานประตูที่ถูกถอดออกมาแล้วไม่ได้ใช้ หรือ ชุดโต๊ะอาหารที่ไม่ได้ใช้แล้ว เป็นต้น

F

Posted on

RESIDENCES : CASA CITY วัชรพล เพิ่มสิน

งานของ บ้านหลังนี้ หลักๆมีทั้งหมด 4 ห้องนอน / 1 ห้องครัว / งานกั้นพื้นที่  งานส่วนใหญ่ออกแนว minimal รายละเอียดไม่มาก เน้นความเรียบง่าย สบายๆ โทนสีใช้สีเทาหลายๆเฉด ซึ่งเป็นสีโปรดของลูกค้า จะมีห้องครัว และฉากกั้นห้องทานข้าวที่จะออกแนว vintage แต่ก็ยังออกมาในโทนเบาๆ ไม่ vintage จ๋า

การทำงานของบ้านหลังนี้ยากลำบากพอสมควร เนื่องจากผนังทั้งหมดของบ้าน เอียงไปคนละทิศละทาง ซึ่งต้องมีการเก็บรายละเอียดที่เยอะ และยากกว่าปกติ ซึ่งบางจุด เราก็ไม่สามารถแก้ไขและทำตามแบบที่ทำไว้ได้ ก็ต้องมาปรับเปลี่ยนเอาเท่าที่ได้ แต่โดยรวมออกมาแล้ว ก็ถือว่ายังได้อยู่

F