Posted on

Residence @ TOSCANA Khao Yai

งาน Renovate บ้านพักตากอากาศโครงการ TOSCANA ที่เขาใหญ่ ซึ่งเป็นบ้านพักสไตล์อิตาลี แต่ลูกค้าต้องการจะปรับปรุงใหม่ให้ออกเป็นแนววินเทจ ให้บ้านดูสดใส ดู Homey เหมาะกับการพักผ่อนจากการทำงาน ซึ่งงานนี้เป็นการ renovate ใหญ่ มีการรื้อถอน รวมถึงปรับโครงสร้างในหลายๆจุด  

  1.  KITCHEN งานครัวเป็นจุดใหญ่ที่สุดของ project นี้ ซึ่งครัวเดิมเป็นงานเฟอร์สีไม้เข้ม แนวสมัยเก่า ประกอบกับผนังเดิมที่เป็นหินสกัดก้อนใหญ่ทั้งแผง ทำให้บริเวณนั้นดูทึม และหนัก ซึ่งก็เป็นสไตล์เดิมของบ้านหลังนี้   

ซึ่งโจทย์ที่เราได้รับ คือต้องการให้บ้านมีบรรยากาศที่สดใส ดูผ่อนคลาย เหมาะกับการเป็นบ้านพักตากอากาศ โดยเราเลือกเอาแนว vintage farmhouse สำหรับครัวชุดนี้ ครั้งแรกมราเราเข้าไปดูพื้นที่ ก็รู้สึกหนักใจพอสมควร เพราะองค์ประกอบส่วนใหญ่มันไปกันไม่ได้กับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ต้องแก้ไขถึงงานตัวบ้าน แต่เมื่อได้พูดคุยกับลูกค้า ลูกค้าก็เข้าใจและพร้อมที่จะทุบ รื้อผนังหินเดิมออก เพื่อปูกระเบื้องใหม่ ซึ่งงานสกัดหินออกเป็นสิ่งที่เราหนักใจมากที่สุด เพราะมันจะกระทบไปหลายจุด  ส่วนคานบนเพดาน ก็ต้องลอกสี เพื่อทำสีใหม่ให้อ่อนลง ให้ใกล้เคียงกับสีเฟอร์ ซึ่งเมื่อทำออกมาแล้ว ก็จะได้โทนโดยรวมประมาณนี้

พื้นที่โดยรวมดูสว่างสดใส ชวนให้มีกิจกรรมทำอาหาร ทำขนมทานภายในครอบครัว ถ้าต้องการดูรายละะเอียดครัวนี้เต็มๆ กดเข้าไปดูได้ที่ link  http://thesonamore.com/product/toscana-vintage-kitchen/  

2.  SINK COUNTER ส่วนนี้ก็เป็นอีกส่วนนึงที่ต้องทำใหม่ เพราะอยู่ในโซนบริเวณใกล้เคียงกับครัวหลัก แต่จุดนี้ไม่มีอะไรมาก แค่รื้อตู้เก่าออก แล้วทำตู้ใหม่เข้าไปสวมแทน ไม่มีอะไรยุ่งยาก ความตั้งใจของเราคือต้องการให้มุมนี้เป็นมุมที่สดใส มีชีวิตชีวา เพราะมีหน้าต่างมองออกไปที่สวนสวยได้ และแสงก็สามารถเข้ามาได้ที่มุมนี้มากที่สุด โทนของมุมนี้ก็เลยจะออกมาแนวสดใส มีความสบายๆ มากกว่าส่วนครัวหลัก

สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดเต็มๆของครัวชุดนี้ได้ที่ http://thesonamore.com/product/toscana-vintage-kitchen/ 

3.  MASTER BEDROOM ในส่วนห้องนอนหลักนั้น เราไม่ได้ทำอะไรมาก แค่ทำเตียงเข้าไปเปลี่ยนเตียงเดิมเท่านั้น เนื่องจากห้องนี้เป็นห้องกระจกเปิดหมด 3 ด้าน และด้วยพื้นที่บังคับ เจ้าของห้องจึงวางเตียงไว้กลางห้อง เพื่อให้มองได้เห็นวิวทุกด้าน ด้านหลังเตียงเลยติดชั้นเล็กๆ สำหรับวางของกระจุกกระจิกเวลาเข้าห้องมา ก็เป็นอีกดีไซน์นึงที่ใช้งานได้ด้วย

4.  MASTER BATHROOM ห้องน้ำในห้องนอนหลักก็มีการเปลี่ยนแปลงเยอะพอสมควร จากเดิม sink เป็นแบบ pedestal sink ก็เปลี่ยนเป็นเคาน์เตอร์แบบตู้ เนื่องจากพื้นที่ห้องน้ำไม่ได้เล็กแบบที่จะต้องใช้ซิงค์แบบยืน เปลี่ยนกระจกใหม่ ย้ายจุดติดไฟกิ่งใหม่ เปลี่ยนกระเบื้องพื้น เพิ่มตู้ลอยตัวตรงอ่างอาบน้ำ แค่นี้ก็ดูสวย และใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น โทนอารมณ์โดยรวมก็เปลี่ยนไปอย่างมาก

 

5.  GUEST ROOM ห้องนอนเล็ก ซึ่งอยู่ชั้นล่าง เป็นห้องที่ลูกสาวและลูกชายเข้าอยู่เป็นหลัก และเป็นห้องสำหรับแขกบ้างในบางครั้ง ซึ่งเราออกแบบให้เหมาะกับวัยรุ่น และเราใส่ gimmick เล็กๆน้อยๆเข้าไปเยอะมาก

เราเปลี่ยนเตียงใหม่ โดยทำสีให้ดูเก่า ทำตู้เสื้อผ้าใหม่ ซึ่งตู้เสื้อผ้านี้ได้ไอเดียมาจาก mud room ซึ่งเราเอามาดัดแปลงเป็นตู้เสื้อผ้า ตู้แขวนกระเป๋า ตู้เก็บของ สารพัดประโยชน์ใช้สอย มี Trunk ไม้ติดล้อ เอาไว้เก็บของชิ้นใหญ่ ซึ่งสามารถใช้เป็นเก้าอี้นั่งได้ และก็ยังเลื่อนไปใช้ที่ไหนก็ได้อย่างง่ายๆ 

หน้าบานตู้ ทำหลอกว่าเป็นลิ้นชักและบานเล็กหลายๆบาน เป็นอีกหนึ่ง gimmick ที่เราใส่เข้าไป ส่วนบานกระจกด้านบน เราทำ sticker เป็น font สวยๆ มาติด ลูกค้าอยากได้คำว่า villa toscana เราก็ทำแบบมาติดให้

 

ด้านในประตู อารมณ์แบบ locker เด็ก high school มีกระจกบานเล็ก ที่ด้านในประตู มีชั้นเล็กๆ สำหรับวางของกระจุกกระจิกของเด็กวัยรุ่น

 

เตียง 5 ฟุต 2 ตัว วางเต็มห้อง มี nightstand วางตรงกลางใช้ร่วมกัน มีชั้นวางของเล็กตรงหัวเตียงทั้ง 2 เตียง

 

ตู้หัวเตียงไม้โอ๊ค มี gimmick เล็กๆที่หน้าลิ้นชัก

 

งานเตียงไม้สีขาว ทำสีให้ดูเก่า

สรุปว่าหลังจากเปลี่ยนแปลง ตกแต่งใหม่ เราก็ได้บ้านพักตากอากาศที่มีบรรยากาศใหม่ สดชื่น เหมาะกับการพักผ่อน พักใจ ชาร์จแบตได้เต็มที่

Posted on

Residence @ Ngamwongwan

งาน Renovate พื้นที่ชั้นล่าง โดยจัดฟังก์ชันใหม่ทั้งหมด พร้อมทั้งกั้นห้องเพิ่มอีกหนึ่งห้อง เพื่อเป็นห้องนอนของคุณแม่ โดยเน้นที่ทุบรื้อให้น้อยที่สุด ทำเท่าที่จำเป็น และใช้การบิ้วอินมาช่วยเป็นหลัก เพื่อเลี่ยงงานฝุ่น และความเละเทะจากงานเปียกให้มากที่สุด รายละเอียดในแต่ละส่วนของงานมีดังต่อไปนี้

  1. โซนด้านหน้าประตูบ้าน+โถงทางเข้าบ้าน

เดิมทีพื้นที่ส่วนนี้เปิดโล่งถึงกันหมด เป็นลานโล่งกว้าง ใช้เป็นพื้นที่นั่งดูทีวีเป็นหลัก เมื่อต้องการสร้างห้องนอนชั้นล่างให้คุณแม่ ก็เลยถือโอกาสจัดฟังก์ชันใหม่ให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น และแก้ไขปัญหาเรื่องการใช้แอร์ ที่เปิดทีต้องเปิดพร้อมกันหลายตัวทั้งบ้าน เพราะเป็นพื้นที่เปิดโล่ง 

จากประตูหน้าบ้าน ทำผนังกั้นพื้นที่ด้านซ้าย ขวา และด้านหลัง โดยด้านซ้ายกั้นเป็นห้องนอน ด้านขวากั้นพื้นที่ทางขึ้นบันไดไปชั้น 2 ส่วนด้านหลังเป็นบานเฟี้ยมกั้นส่วนที่เป็นห้องทานข้าว โทนสีที่ใช้เป็นสีขาวทั้งหมดเพื่อสร้างความสว่างให้กับพื้นที่ให้มากที่สุด

 

ผนังฝั่งที่กั้นเป็นห้องนอน มีดีเทลเดินเส้นแนวนอนตลอดแนว พ่นสีขาว ตัดกับประตูห้องนอนสีเทาขนาด oversized ที่ทำสูงจรดเพดาน เพื่อช่วยลดทอนความรู้สึกว่าเพดานเตี้ยลง ด้านบนประตูก็กำหนดให้เป็นช่องแสง เพื่อให้แสงสามารถผ่านมาได้ถึงภายในตัวบ้าน

 

ประตูบานเฟี้ยมกั้นระหว่างห้องที่ปรับปรุงใหม่ กับห้องทานข้าวเดิม ซึ่งปกติจะเปิดทิ้งไว้ เพื่อคงความโปร่งของพื้นที่ แต่จะปิดประตูเมื่อต้องการเปิดแอร์ในพื้นที่แต่ละส่วน เช่นเดิม บานเฟี้ยมก็ดีไซน์เป็นกระจกใสด้านบน เพื่อให้แสงผ่านเข้ามาให้ได้มากที่สุด
ตู้โชว์ที่สร้างยาวต่อมาจากผนังกั้นส่วนบันได ใช้เป็นผนังกั้นห้องดูทีวี โดยจะย้ายห้องดูทีวีจากหน้าบ้านเข้าไปในบ้าน ให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น และใช้พื้นที่หน้าบ้านเป็นที่รับแขกแทน ตู้โชว์ใบนี้เราใช้เป็นสีไม้โอ๊คแทนที่จะเป็นสีขาวเหมือนผนังกั้นห้อง เพื่อให้เกิดความรู้สึกแตกต่าง และ ได้ความรู้สึกอบอุ่นจากวัสดุธรรมชาติ ส่วนประตูตู้ก็ใช้เป็นกระจกใส เน้นความโปร่ง ไม่ทึบตันให้กับพื้นที่

2.  โซนหน้าบันได

โซนนี้เราก็ใช้ตู้่มากั้นสัดส่วนพื้นที่อีกเช่นกัน โดยหน้าตู้จะหันไปทางบันไดแทนที่จะหันออกหน้าบ้าน จุดประสงค์ก็คือเราต้องการใช้ตู้ใบนี้ในการเก็บของจิปาถะในบ้าน แต่ก็ยังคงคอนเซ็ปเดิมที่ด้านบนใช้กระจกใส เพื่อให้แสงสว่างลอดผ่านไปถึงด้านหน้าบ้านได้

ผนังบิ้วอิน กั้นพื้นที่หน้าบ้านกับทางขึ้นบันได โดยบิ้วเป็นตู้เก็บของ โชว์ผนังด้านหลังซึ่งเดินลายแนวนอนตลอดแนว ด้านบนเป็นระแรงไม้ห่างๆ +กระจกใส เพื่อให้แสงสว่างสามารถลอดมาที่โถงหน้าบ้านได้ ทำให้บ้านโดยรวมดูโปร่งมากขึ้น

3. ห้องนอน

ส่วนของห้องนอน เนื่องจากเป็นห้องนอนของผู้สูงอายุ จึงเน้นให้ห้องสว่าง สดใส ใช้สีขาวเพื่อเพิ่มความสดใส กระปรี้กระเปร่าให้กับบรรยากาศของห้อง

ตู้สารพัดประโยชน์ ใช้เก็บของ โชว์ของ เก็บกระเป๋า มีทั้งส่วนทึบและส่วนโปร่ง ทำสีทูโทน เพื่อเพิ่มบรรยากาศอบอุ่น สบายๆ ให้กับห้อง

ส่วนตู้เสื้อผ้า มีทั้งหมด 4 ตู้ ฟังก์ชันครบหมดทั้งแขวนเสื้อ กางเกง ชุดยาว ลิ้นชัก ชั้นวางเสื้อผ้าพับ และที่เก็บของจิปาถะ

 

 

Dressing table อยู่ถัดจากเตียงนอน แต่มีระแนงสีขาวกั้นแยกพื้นที่ใช้สอย 2 อย่างนี้ออกจากกัน วางหันไปหาหน้าต่าง เพื่อให้ได้แสงจากธรรมชาติให้ได้มากที่สุด

 

ทางออกไปห้องน้ำ ทำเป็นประตูเลื่อน เป็นทางลัดเดินไปห้องน้ำโดยไม่ต้องเดินผ่านโถงทางเดินด้านหน้า ก็จะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

4. โซนห้องน้ำ

โซนนี้เป็นโซนที่รื้อห้องน้ำเก่าออก แล้วขยายพื้นที่ออกไปอีกหน่อย แต่โดยรวมก็ยังเล็กอยู่ดี ทำให้ต้องมีการวาง layout ใหม่ เพื่อให้ประหยัดพื้นที่ แต่ก็ยังใช้งานได้ดี ไม่อึดอัด

เนื่องจากพื้นที่ห้องน้ำเล็กมาก ตัวซิงค์เลยต้องออกมาอยู่ด้านนอกห้องน้ำแทน เดิมตรงนี้เป็นทางเดินเข้าห้องน้ำ แต่ก็ต้องเจียดมาวางซิงค์ให้ได้ โดยเราบิ้วเคาน์เตอร์ซิงค์ยาวตลอดแนวหน้าต่างเลย และเล่นระดับความลึกของตู้เป็น 2 ตอน เพื่อให้พื้นที่ยังคงดูไม่แคบ เราเลือกใช้โทนสีเขียวพาสเทล 2-3 โทนในส่วนห้องน้ำ เพื่อให้ดู soft ลง
ภายในห้องน้ำ ซึ่งมีพื้นที่เล็กมาก แต่ก็ต้องแยกเป็นส่วนเปียกและส่วนแห้ง โดยใช้กระจกใสบานใหญ่กั้นระหว่าง 2 โซน ในส่วนเปียกก็มีทั้งที่ยืนอาบน้ำและที่นั่งอาบด้วย

โดยรวมแล้ว สำหรับบ้านนี้ เราพยายามออกแบบการจัด layout พื้นที่ โดยคำนึงเรื่องแสงสว่างให้เข้ามาในบ้านให้ได้มากที่สุด เน้นความโปร่ง โล่งของพื้นที่เป็นหลัก

Posted on

Residence @ CHEWAROM Nakorn IN

บ้านหลังใหม่ย่านนครอินทร์ ต้องการบิ้วห้องนอนใหญ่ ให้มี walk in closet มีประตูเลื่อนกั้นให้เป็นสัดส่วน ภายในห้องนอนจัดให้มีมุมโต๊ะทำงาน เก็บหนังสือ เอกสารต่างๆ แบบเล็กๆ ส่วนแนวของห้องนี้ เราเลือกแนว modern ให้ เนื่องจากเจ้าของห้องเป็นผู้ชาย โทนสีที่ใช้ก็จะเป็นแนวไม้ ผสมสีโทนอบอุ่น เน้นให้อารมณ์ไปในทางสบายตา เรียบๆ 

 

ส่วนห้องนอนเล็ก เป็นของคุณแม่ เราเลยเลือกใช้โทนออกวินเทจสว่างๆ เรียบร้อย เป็นโทนออกขาวนวลๆ มีตัดกับสีไม้บ้าง เพื่อให้โทนของห้องมีความอบอุ่นมากขึ้น ก็จะเป็นคนละอารมณ์กับห้องนอนลูกชาย ซึ่งก็ออกมาสวยถูกใจเจ้าของบ้านและคนทำ

 

Posted on

Residence @ Krungthep Kreetha

งานบิ้วอินหลังนี้ เป็นบ้านหลังใหม่ ขนาดกระทัดรัด จากที่คุยรายละเอียดกับเจ้าของบ้าน สรุปได้ว่า ต้องการงานแนว Modern เน้นความเรียบ ไม่ต้องการรายละเอียดเยอะแยะ เอาเรียบๆแต่เท่ห์ ดูดี โทนสีแนวสว่าง เราเลยใช้โทนสีออกเทา ขาว เหมาะกับ concept และ lifestyle ของเจ้าของบ้าน

งานชิ้นแรก คือ ครัว เป็นครัวตัวยู หน้าบานแบบเรียบทั้งหมด ไม่ใส่มือจับ แต่จะเซาะร่องให้นิ้วเกี่ยวเปิดเอา เพื่อให้หน้าบานดูกลมกลืนไปกับผนัง ดูเรียบร้อย ฟังก์ชันครัว ก็ไม่มีอะไรมาก เน้นตู้เก็บของเป็นหลัก มากกว่าลิ้นชัก 

ส่วนงานชิ้นถัดไป คือ งานใต้บันได ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นงานหินงานหนึ่ง เพราะ การทำงานยาก ใช้เวลามากกว่างานแบบอื่น ปริมาณไม้ที่ใช้ก็เยอะ ทำให้ค่าใช้จ่ายสูงกว่างานแบบอื่น แต่ถ้าลงทุนได้ ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะเราจะสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใต้บันได ได้เต็มที่สุดๆ 

ใต้บันไดชุดนี้ ลูกค้าต้องการพื้นที่เก็บของแบบเยอะๆ และยังต้องแบ่งพื้นที่บางส่วนมาทำเป็น walk in closet ฉบับ mini ด้วยหน้าตาที่ออกมาก็จะได้ประมาณนี้

Posted on

Residence @ NEO CITY Donmueng

งานบิ้วห้องนั่งเล่น / ห้องรับแขก ของบ้านพักอาศัยย่านดอนเมือง เป็นบ้านที่พึ่งสร้างเสร็จไม่นาน เป็นบ้านที่ตกแต่งด้วยแนววินเทจ ต้องการทำพื้นที่โถงหน้าบ้านเป็นห้องรับแขกแบบเอนกประสงค์ คือ มีตู้โชว์ของสะสมขนาดใหญ่ เก็บของรักของหวงของเจ้าของบ้าน มีมุมนั่งทำงานเล็กๆ และ มีมุมนั่งเล่นของครอบครัว และที่สำคัญ มีตู้เก็บหนังสือ

โทนสีของงานก็ให้ล้อไปกับแนวโทนเดิมของบ้าน คือเน้นโทนสว่าง เล่นสีเทา สีขาว มีตัดกับสีไม้บ้าง เพื่อเพิ่มโทนความอบอุ่นให้กับบ้าน

Posted on

Residence @ CENTRO Rajapreuk-Suanphak

อีกหนึ่งตัวอย่างของงานแนววินเทจสีขาวโทนอบอุ่น เป็นงานบิ้วอินบ้านสร้างใหม่ ที่ต้องการบ้านโทนขาวผสมงานไม้ แนวอบอุ่น ดูโปร่ง งานที่ได้รับมอบหมายมาคือ 

  1.  บริเวณโถงชั้นล่าง ที่เป็นพื้นที่โล่ง ต้องการใช้งานเป็นส่วนทานอาหาร และ ส่วนนั่งเล่น ดูทีวี พักผ่อนในครอบครัว ซึ่งเราก็ไม่ได้กั้นสัดส่วนในพื้นที่นี้ เพราะพื้นที่กว้างขวางพอที่จะปล่อยโล่งได้ เราทำแค่บิ้วตู้ counter สำหรับเตรียมอาหาร เครื่องดื่มง่ายๆ ในโซนทานอาหาร และ ตู้ทีวีกึ่งตู้โชว์ในส่วนนั่งเล่น ก็ทำให้บ้านดูมีชีวิตขึ้นมาทันที
  2. ประตูห้องครัว ซึ่งอยู่หลังโซนนั่งทานอาหาร ก็มีการเปลี่ยนประตู จากบานเปิดเดี่ยวเปิดเข้าไปในครัว เป็นบานเปิดคู่เปิดออกมาทางห้องทานอาหารแทน เพราะในครัวมีพื้นที่เล็กและแคบมาก เราต้องเก็บพื้นที่ใช้งานในครัวให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งก็มีฟังก์ชันที่เจ้าของบ้านกำหนดไว้ได้เกือบทั้งหมด 
  3. ห้องครัว มี counter ปูนที่ได้มาจากทางโครงการมา ซึ่งก็เป็นปัญหามากๆอีกหนึ่งเคส เพราะด้วยรูปแบบที่มี ไปจำกัดการวางฟังก์ชันการใช้งานของตู้ครัว ทำให้ใช้ประโยชน์ได้น้อยมาก แต่ก็ไม่คุ้มที่จะทุบ แล้วทำใหม่ ก็เลยต้องปรับเอาเท่าที่จะทำได้  และต้องมีฟังก์ชันที่ต้องการให้ได้มากที่สุด
  4. ห้องนอน และ walk in closet เรากั้นส่วนหน้าห้องน้ำเป็น walk in closet โดยกั้นเป็นประตูเลื่อน เพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ ตู้เสื้อผ้าเป็นแบบตัวแอล  มีมุมโต๊ะเครื่องแป้งอยู่หน้าห้องน้ำ ก็ถือว่าได้ฟังก์ชันการใช้งานที่ต้องการค่อนข้างครบ  ด้านหน้าประตูเลื่อนมีที่เหลือเล็กๆ ทำเป็นมุมโต๊ะทำงานเล็กๆ ส่วนด้านปลายเตียง ก็บิ้วเป็นตู้วางทีวี และตู้หนังสือ
Posted on

Residence @ Ngamwongwan

งานปรับปรุงห้องนอนแบบ make over งานนี้ เป็นห้องนอนของเด็กวัยรุ่น ซึ่งต้องการห้องแบบโทนสว่าง ขาวๆ เน้น cozy อบอุ่นๆ แบบเรียบๆ แต่ต้องมีพื้นที่เก็บของเยอะๆ

จากโจทย์ที่ได้ เราก็เริ่มวางแปลนพื้นที่ จัด lay out ใหม่ โดยมีการรื้อหน้าต่างเดิมทั้งหมดออก ก่อฉาบผนังใหม่ รื้อเฟอร์บิ้วอินเดิมออกทั้งหมด ขัดพื้น วางตำแหน่งไฟใหม่ หลังจากทุบรื้อก่อเสร็จ เราก็ได้พื้นที่ห้องที่พร้อมจะเข้าไปบิ้วอินแบบสวยๆ

เราแบ่งห้องนี้ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือส่วนที่เป็น walk in closet ซึ่งเมื่อเข้าห้องมา จะเป็นส่วนแรกที่เจอ แล้วจึงผ่านเข้าไปในส่วนห้องนอน ซึ่งจะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ส่วน walk in closet เราบิ้วตู้เป็นตัวแอล แล้วใช้ตู้เป็นตัวแบ่งพื้นที่ห้อง ฟังก์ชันก็มีครบตามที่ระบุมา คือ ราวแขวนเสื้อเยอะๆ มีลิ้นชักเยอะๆ  ชั้นวางของพอประมาณ โต๊ะเครื่องแป้งที่มีกระจกแบบมีไฟล้อมรอบ ชั้นสำหรับใส่เครื่องประดับ กระจกแต่งตัว เราจัดให้ครบทุกอย่างแบบเกินพอ

ในส่วนของห้องนอนนั้น  เราสร้าง platform เตียงเต็มพื้นที่ฝั่งหนึ่ง แล้วภายในเตียงก็เป็นที่เก็บของ ไม่ว่าจะเป็นลิ้นชัก หรือ ช่องเก็บของ สามารถเก็บของชิ้นใหญ่ได้เยอะ

Highlight ของห้องนี้ คือ การสร้าง skylight สำหรับ window seat ซึ่งเราเห็นภาพมันลอยขึ้นมา ว่าตรงนี้จะสวยและเหมาะมากถ้าทำเป็น window seat แบบ  skylight เพราะมีต้นไม้ใหญ่อยู่บริเวณนั้นด้วย ซึ่งก็โชคดีที่ทางเจ้าของบ้านเห็นด้วยให้ทำ ก็เลยออกมาเป็นมุมที่สวยที่สุดในห้อง

Posted on

RESIDENCE @ CHAIYAPREUK Jatuchote

บ้านหลังนี้เป็นอีกบ้านที่เราชอบมาก งานจะออกในโทนสะอาด สบายตา เพราะเป็นบ้านของ 2 สามีภรรยาที่เกษียณแล้ว เราจึงเน้นว่าต้องทำบ้านให้อยู่สบาย ดูอบอุ่น แต่ฟังก์ชันการใช้สอยก็ต้องมา

จุดแรกที่ทำคือก็เป็นบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งเราเสนอไปว่าน่าจะทำตู้เก็บอุปกรณ์ไว้ เพราะพื้นที่ในบ้านเล็กมาก แทบไม่สามารถเก็บอะไรได้เลย เมื่อออกแบบเข้าไปให้ดูแล้ว ก็ตัดสินใจทำเลย ซึ่งเมื่อทำออกมาแล้ว ก็ดูสวยอย่างที่ตั้งใจไว้ แถมใช้ประโยชน์ได้สุดๆเลย

จุดต่อมาคืองานครัว ซึ่งจุดนี้มีปัญหาเยอะมาก เหมือนกับหมู่บ้านอื่นๆในเครือนี้ ที่ครัวจะแคบ และทางโครงการก็บิ้วท้อปปูนมาให้ ซึ่งเป็นการบังคับ layout ของครัวไปโดยปริยาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง layout นี้ ใช้ประโยชน์ได้น้อยมาก ถึงมากที่สุด ในเมื่อไม่สามารถแก้โครงสร้างเดิมได้ (เนื่องจากจะไปกระทบหลายอย่าง) เราจึงต้องไปเน้นฟังก์ชันที่ตู้อื่นแทน เช่น ตู้แขวน / laundry section / ตู้ครอบตู้เย็น 

 

จุดถัดมาที่เราทำ คือ ตู้ใต้ซิงค์ใน master bedroom ซึ่งทางโครงการก็บิ้ว counter ปูนมาให้เหมือนเดิม ในกรณีนี้เราเลือกที่จะทำตู้ลอยจากพื้น ไม่ทำเต็ม เนื่องจากพื้นที่ห้องน้ำเล็ก เมื่อเทียบกับการใช้งานที่ได้เพิ่มขึ้นจากการทำตู้ติดพื้น แต่อึดอัด เราคิดว่าประโยชน์ที่ได้มันไม่มากพอ เลยเสนอเป็นตู้ลอยจากพื้น เพื่อให้ดูโปร่ง และขณะเดียวกัน ก็ดูแลทำความสะอาดได้ง่าย

Posted on

RESIDENCE @ WISUTTHAVILLE Raminthra

งานชุดนี้เป็นงาน renovate บ้านเก่า โดยพื้นที่ที่ทำ เป็นพื้นที่ชั้นสอง ซึ่งเป็นลานโล่งๆ โดยเราต้องกั้นพื้นที่ให้เป็นห้องนอนเพิ่มขึ้นอีกห้องหนึ่ง

เราเริ่มกั้นผนัง โดยเว้นเป็นทางเดินส่วนหนึ่ง ตัวผนังเดินคิ้วตกแต่งตลอดแนว

ด้านในห้องนอน เราแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นห้องนอน และ walk in closet ส่วนที่เป็น walk in closet จะมีทั้งตู้เสื้อผ้าแบบแขวน แบบชั้น และที่เก็บกระเป๋า

บริเวณที่เป็นห้องนอน กรุผนังทุกด้าน

ส่วนบริเวณชั้นล่าง เป็นห้องโล่งยาวตลอด ก็มีการกั้นผนัง เพื่อแบ่งแยกพื้นที่การใช้งานให้เป็นสัดส่วน โดยกั้นผนังแยกเอาส่วนรับประทานอาหาร ออกจากบริเวณที่เป็นห้องนั่งเล่น มีการบิ้วชั้นวางหนังสือติดผนังที่สร้างขึ้นมา และผนังที่สร้างขึ้นก็เป็นผนัง 2 ชั้น เพื่อใช้เป็นกล่องเก็บประตูเลื่อนไปด้วยภายในตัว

ส่วนบริเวณชั้นล่าง เป็นห้องโล่งยาวตลอด ก็มีการกั้นผนัง เพื่อแบ่งแยกพื้นที่การใช้งานให้เป็นสัดส่วน โดยกั้นผนังแยกเอาส่วนรับประทานอาหาร ออกจากบริเวณที่เป็นห้องนั่งเล่น มีการบิ้วชั้นวางหนังสือติดผนังที่สร้างขึ้นมา และผนังที่สร้างขึ้นก็เป็นผนัง 2 ชั้น เพื่อใช้เป็นกล่องเก็บประตูเลื่อนไปด้วยภายในตัว