Posted on

Residence @ Krungthep Kreetha

งานบิ้วอินหลังนี้ เป็นบ้านหลังใหม่ ขนาดกระทัดรัด จากที่คุยรายละเอียดกับเจ้าของบ้าน สรุปได้ว่า ต้องการงานแนว Modern เน้นความเรียบ ไม่ต้องการรายละเอียดเยอะแยะ เอาเรียบๆแต่เท่ห์ ดูดี โทนสีแนวสว่าง เราเลยใช้โทนสีออกเทา ขาว เหมาะกับ concept และ lifestyle ของเจ้าของบ้าน

งานชิ้นแรก คือ ครัว เป็นครัวตัวยู หน้าบานแบบเรียบทั้งหมด ไม่ใส่มือจับ แต่จะเซาะร่องให้นิ้วเกี่ยวเปิดเอา เพื่อให้หน้าบานดูกลมกลืนไปกับผนัง ดูเรียบร้อย ฟังก์ชันครัว ก็ไม่มีอะไรมาก เน้นตู้เก็บของเป็นหลัก มากกว่าลิ้นชัก 

ส่วนงานชิ้นถัดไป คือ งานใต้บันได ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นงานหินงานหนึ่ง เพราะ การทำงานยาก ใช้เวลามากกว่างานแบบอื่น ปริมาณไม้ที่ใช้ก็เยอะ ทำให้ค่าใช้จ่ายสูงกว่างานแบบอื่น แต่ถ้าลงทุนได้ ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะเราจะสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใต้บันได ได้เต็มที่สุดๆ 

ใต้บันไดชุดนี้ ลูกค้าต้องการพื้นที่เก็บของแบบเยอะๆ และยังต้องแบ่งพื้นที่บางส่วนมาทำเป็น walk in closet ฉบับ mini ด้วยหน้าตาที่ออกมาก็จะได้ประมาณนี้

Posted on

Residence @ NEO CITY Donmueng

งานบิ้วห้องนั่งเล่น / ห้องรับแขก ของบ้านพักอาศัยย่านดอนเมือง เป็นบ้านที่พึ่งสร้างเสร็จไม่นาน เป็นบ้านที่ตกแต่งด้วยแนววินเทจ ต้องการทำพื้นที่โถงหน้าบ้านเป็นห้องรับแขกแบบเอนกประสงค์ คือ มีตู้โชว์ของสะสมขนาดใหญ่ เก็บของรักของหวงของเจ้าของบ้าน มีมุมนั่งทำงานเล็กๆ และ มีมุมนั่งเล่นของครอบครัว และที่สำคัญ มีตู้เก็บหนังสือ

โทนสีของงานก็ให้ล้อไปกับแนวโทนเดิมของบ้าน คือเน้นโทนสว่าง เล่นสีเทา สีขาว มีตัดกับสีไม้บ้าง เพื่อเพิ่มโทนความอบอุ่นให้กับบ้าน

Posted on

Residence @ CENTRO Rajapreuk-Suanphak

อีกหนึ่งตัวอย่างของงานแนววินเทจสีขาวโทนอบอุ่น เป็นงานบิ้วอินบ้านสร้างใหม่ ที่ต้องการบ้านโทนขาวผสมงานไม้ แนวอบอุ่น ดูโปร่ง งานที่ได้รับมอบหมายมาคือ 

  1.  บริเวณโถงชั้นล่าง ที่เป็นพื้นที่โล่ง ต้องการใช้งานเป็นส่วนทานอาหาร และ ส่วนนั่งเล่น ดูทีวี พักผ่อนในครอบครัว ซึ่งเราก็ไม่ได้กั้นสัดส่วนในพื้นที่นี้ เพราะพื้นที่กว้างขวางพอที่จะปล่อยโล่งได้ เราทำแค่บิ้วตู้ counter สำหรับเตรียมอาหาร เครื่องดื่มง่ายๆ ในโซนทานอาหาร และ ตู้ทีวีกึ่งตู้โชว์ในส่วนนั่งเล่น ก็ทำให้บ้านดูมีชีวิตขึ้นมาทันที
  2. ประตูห้องครัว ซึ่งอยู่หลังโซนนั่งทานอาหาร ก็มีการเปลี่ยนประตู จากบานเปิดเดี่ยวเปิดเข้าไปในครัว เป็นบานเปิดคู่เปิดออกมาทางห้องทานอาหารแทน เพราะในครัวมีพื้นที่เล็กและแคบมาก เราต้องเก็บพื้นที่ใช้งานในครัวให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งก็มีฟังก์ชันที่เจ้าของบ้านกำหนดไว้ได้เกือบทั้งหมด 
  3. ห้องครัว มี counter ปูนที่ได้มาจากทางโครงการมา ซึ่งก็เป็นปัญหามากๆอีกหนึ่งเคส เพราะด้วยรูปแบบที่มี ไปจำกัดการวางฟังก์ชันการใช้งานของตู้ครัว ทำให้ใช้ประโยชน์ได้น้อยมาก แต่ก็ไม่คุ้มที่จะทุบ แล้วทำใหม่ ก็เลยต้องปรับเอาเท่าที่จะทำได้  และต้องมีฟังก์ชันที่ต้องการให้ได้มากที่สุด
  4. ห้องนอน และ walk in closet เรากั้นส่วนหน้าห้องน้ำเป็น walk in closet โดยกั้นเป็นประตูเลื่อน เพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ ตู้เสื้อผ้าเป็นแบบตัวแอล  มีมุมโต๊ะเครื่องแป้งอยู่หน้าห้องน้ำ ก็ถือว่าได้ฟังก์ชันการใช้งานที่ต้องการค่อนข้างครบ  ด้านหน้าประตูเลื่อนมีที่เหลือเล็กๆ ทำเป็นมุมโต๊ะทำงานเล็กๆ ส่วนด้านปลายเตียง ก็บิ้วเป็นตู้วางทีวี และตู้หนังสือ
Posted on

Residence @ Ngamwongwan

งานปรับปรุงห้องนอนแบบ make over งานนี้ เป็นห้องนอนของเด็กวัยรุ่น ซึ่งต้องการห้องแบบโทนสว่าง ขาวๆ เน้น cozy อบอุ่นๆ แบบเรียบๆ แต่ต้องมีพื้นที่เก็บของเยอะๆ

จากโจทย์ที่ได้ เราก็เริ่มวางแปลนพื้นที่ จัด lay out ใหม่ โดยมีการรื้อหน้าต่างเดิมทั้งหมดออก ก่อฉาบผนังใหม่ รื้อเฟอร์บิ้วอินเดิมออกทั้งหมด ขัดพื้น วางตำแหน่งไฟใหม่ หลังจากทุบรื้อก่อเสร็จ เราก็ได้พื้นที่ห้องที่พร้อมจะเข้าไปบิ้วอินแบบสวยๆ

เราแบ่งห้องนี้ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือส่วนที่เป็น walk in closet ซึ่งเมื่อเข้าห้องมา จะเป็นส่วนแรกที่เจอ แล้วจึงผ่านเข้าไปในส่วนห้องนอน ซึ่งจะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ส่วน walk in closet เราบิ้วตู้เป็นตัวแอล แล้วใช้ตู้เป็นตัวแบ่งพื้นที่ห้อง ฟังก์ชันก็มีครบตามที่ระบุมา คือ ราวแขวนเสื้อเยอะๆ มีลิ้นชักเยอะๆ  ชั้นวางของพอประมาณ โต๊ะเครื่องแป้งที่มีกระจกแบบมีไฟล้อมรอบ ชั้นสำหรับใส่เครื่องประดับ กระจกแต่งตัว เราจัดให้ครบทุกอย่างแบบเกินพอ

ในส่วนของห้องนอนนั้น  เราสร้าง platform เตียงเต็มพื้นที่ฝั่งหนึ่ง แล้วภายในเตียงก็เป็นที่เก็บของ ไม่ว่าจะเป็นลิ้นชัก หรือ ช่องเก็บของ สามารถเก็บของชิ้นใหญ่ได้เยอะ

Highlight ของห้องนี้ คือ การสร้าง skylight สำหรับ window seat ซึ่งเราเห็นภาพมันลอยขึ้นมา ว่าตรงนี้จะสวยและเหมาะมากถ้าทำเป็น window seat แบบ  skylight เพราะมีต้นไม้ใหญ่อยู่บริเวณนั้นด้วย ซึ่งก็โชคดีที่ทางเจ้าของบ้านเห็นด้วยให้ทำ ก็เลยออกมาเป็นมุมที่สวยที่สุดในห้อง

Posted on

RESIDENCE @ CHAIYAPREUK Jatuchote

บ้านหลังนี้เป็นอีกบ้านที่เราชอบมาก งานจะออกในโทนสะอาด สบายตา เพราะเป็นบ้านของ 2 สามีภรรยาที่เกษียณแล้ว เราจึงเน้นว่าต้องทำบ้านให้อยู่สบาย ดูอบอุ่น แต่ฟังก์ชันการใช้สอยก็ต้องมา

จุดแรกที่ทำคือก็เป็นบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งเราเสนอไปว่าน่าจะทำตู้เก็บอุปกรณ์ไว้ เพราะพื้นที่ในบ้านเล็กมาก แทบไม่สามารถเก็บอะไรได้เลย เมื่อออกแบบเข้าไปให้ดูแล้ว ก็ตัดสินใจทำเลย ซึ่งเมื่อทำออกมาแล้ว ก็ดูสวยอย่างที่ตั้งใจไว้ แถมใช้ประโยชน์ได้สุดๆเลย

จุดต่อมาคืองานครัว ซึ่งจุดนี้มีปัญหาเยอะมาก เหมือนกับหมู่บ้านอื่นๆในเครือนี้ ที่ครัวจะแคบ และทางโครงการก็บิ้วท้อปปูนมาให้ ซึ่งเป็นการบังคับ layout ของครัวไปโดยปริยาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง layout นี้ ใช้ประโยชน์ได้น้อยมาก ถึงมากที่สุด ในเมื่อไม่สามารถแก้โครงสร้างเดิมได้ (เนื่องจากจะไปกระทบหลายอย่าง) เราจึงต้องไปเน้นฟังก์ชันที่ตู้อื่นแทน เช่น ตู้แขวน / laundry section / ตู้ครอบตู้เย็น 

 

จุดถัดมาที่เราทำ คือ ตู้ใต้ซิงค์ใน master bedroom ซึ่งทางโครงการก็บิ้ว counter ปูนมาให้เหมือนเดิม ในกรณีนี้เราเลือกที่จะทำตู้ลอยจากพื้น ไม่ทำเต็ม เนื่องจากพื้นที่ห้องน้ำเล็ก เมื่อเทียบกับการใช้งานที่ได้เพิ่มขึ้นจากการทำตู้ติดพื้น แต่อึดอัด เราคิดว่าประโยชน์ที่ได้มันไม่มากพอ เลยเสนอเป็นตู้ลอยจากพื้น เพื่อให้ดูโปร่ง และขณะเดียวกัน ก็ดูแลทำความสะอาดได้ง่าย

Posted on

RESIDENCE @ WISUTTHAVILLE Raminthra

งานชุดนี้เป็นงาน renovate บ้านเก่า โดยพื้นที่ที่ทำ เป็นพื้นที่ชั้นสอง ซึ่งเป็นลานโล่งๆ โดยเราต้องกั้นพื้นที่ให้เป็นห้องนอนเพิ่มขึ้นอีกห้องหนึ่ง

เราเริ่มกั้นผนัง โดยเว้นเป็นทางเดินส่วนหนึ่ง ตัวผนังเดินคิ้วตกแต่งตลอดแนว

ด้านในห้องนอน เราแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นห้องนอน และ walk in closet ส่วนที่เป็น walk in closet จะมีทั้งตู้เสื้อผ้าแบบแขวน แบบชั้น และที่เก็บกระเป๋า

บริเวณที่เป็นห้องนอน กรุผนังทุกด้าน

ส่วนบริเวณชั้นล่าง เป็นห้องโล่งยาวตลอด ก็มีการกั้นผนัง เพื่อแบ่งแยกพื้นที่การใช้งานให้เป็นสัดส่วน โดยกั้นผนังแยกเอาส่วนรับประทานอาหาร ออกจากบริเวณที่เป็นห้องนั่งเล่น มีการบิ้วชั้นวางหนังสือติดผนังที่สร้างขึ้นมา และผนังที่สร้างขึ้นก็เป็นผนัง 2 ชั้น เพื่อใช้เป็นกล่องเก็บประตูเลื่อนไปด้วยภายในตัว

ส่วนบริเวณชั้นล่าง เป็นห้องโล่งยาวตลอด ก็มีการกั้นผนัง เพื่อแบ่งแยกพื้นที่การใช้งานให้เป็นสัดส่วน โดยกั้นผนังแยกเอาส่วนรับประทานอาหาร ออกจากบริเวณที่เป็นห้องนั่งเล่น มีการบิ้วชั้นวางหนังสือติดผนังที่สร้างขึ้นมา และผนังที่สร้างขึ้นก็เป็นผนัง 2 ชั้น เพื่อใช้เป็นกล่องเก็บประตูเลื่อนไปด้วยภายในตัว

Posted on

RESIDENCE @ VILLAGIO Pinklao Salaya

งานตกแต่งภายในบ้านใหม่ในโครงการ Villagio รูปแบบก็ยังคงเป็นแนววินเทจหวานๆ แอบผสมความเท่เล็กๆเพื่อเอาใจคุณพ่อบ้าน สิ่งที่คิดทำเป็นสิ่งแรกที่เข้าไปเห็นบ้าน ก็คือการกั้นสัดส่วน เพราะบ้านเป็นพื้นที่โล่งแคบตลอดจากหน้าบ้านถึงหลังบ้าน แต่ต้องใช้ที่กั้นแบบโปร่ง เพื่อไม่ให้กีดขวางทางเดินของลม แต่ไม่ทำให้บ้านแคบ และที่สำคัญ ต้องใช้ประโยชน์ได้ โดยด้านหลังฉากกั้น ทำเป็นตู้เก็บอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องทานข้าวไปในตัว

ส่วนห้องนั่งเล่น เราหลีกเลี่ยงการใช้โซฟา เพราะจะทำให้บ้านดูแคบ เราเลยทำเป็น window seat เพื่อประหยัดพื้นที่ และ เก็บของได้ด้วย

ครัว เป็นสิ่งที่หนักใจที่สุดในบ้านหลังนี้ เพราะ ครัวที่โครงการให้มาเล็กมาก และฟังก์ชันที่มี ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้เท่าไหร่นัก ถ้าจะทุบรื้อเพื่อต่อเติมครัวใหม่ ก็ดูเหมือนจะไม่คุ้ม ซึ่งก็มีการคุยกันเรื่องครัวเยอะมาก มาสรุปที่ปรับปรุงเอาเท่าที่ทำได้ เราก็ปรับได้แค่รูปแบบหน้าตาให้ดูสวยงาม มีการใช้สี 2 tones โดยการใช้สีน้ำเงินมาเบรกลดความหวานของบ้าน และใช้สีขาวเพื่อให้ดูห้องสว่าง ไม่คับแคบ

ในห้องนอน  เราก็ทำประตูเลื่อนกั้นห้องแต่งตัวที่อยู่ในห้องนอน และ window seat 

พื้นที่หน้าบ้าน เราติดตั้งระเบียงโปร่ง และกั้นผนังด้านข้าง เพื่อให้สามารถตั้งโต๊ะเล็กๆ นั่งเล่นชมสวนได้

Posted on

RESIDENCE @ PRACHACHUEN

งาน Build ของบ้านหลังนี้ มี 2 อย่างหลักๆ คือ ครัว และ walk in Closet ซึ่งเป็น 2 styles ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

งานครัว เป็นงานสไตล์วินเทจ เน้นการใช้เก็บของเป็นหลัก ต้องการเป็นช่องชั้นมากๆ เพื่อใส่ของ ส่วนโทนสีใช้เป็นสีสว่าง เน้นให้ดูสบายตา ดูอบอุ่น มีบรรยากาศของครอบครัว เราใช้สีเป็น 2 tones คือ ฟ้าอมเทาเป็นตัวล่าง ส่วนตัวบนเป็นสีขาว แอบเก๋ด้วย wording ต่างๆ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศในห้อง และเพิ่มสีของไม้ตรงชั้นใต้ตู้ลอย เพิ่มบรรยากาศความอบอุ่นให้กับห้อง

ส่วนงาน walk in closet ก็เป็นงานอีกแนวนึงโดยสิ้นเชอง จะเป็นงานออกแนว modern เน้นแบบเรียบๆ ตรงๆ ไม่มีลูกเล่น การใช้งานก็เป็นราวแขวนเป็นหลัก และที่เหลือก็เป็นชั้น ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกที่จะใช้งานได้ตามสะดวก งานชุดนี้ก็จะเป็นงานไม้ ปะด้วยลามิเนตลายไม้ เนื่องจากเราสามารถควบคุมลวดลายของไม้ได้ให้ออกมาได้ตามที่ต้องการ

Posted on

RESIDENCE @ GOLDEN PLACE WATCHARAPHOL

งานหลักของบ้านหลังนี้ คือ ห้องครัวโชว์ ที่ใช้เพื่อเป็นพื้นที่สังสรรค์ระหว่างเพื่อนฝูงและคนในครอบครัว หรือ ที่ทำอาหารง่ายๆหรือทำขนมในยามว่าง โดยสไตล์ที่ต้องการคือแนววินเทจ เราคุมโทนสีห้องให้ดูสว่าง ด้วยสี antigue white และใช้สีเทาเข้มกับตู้โชว์ตัวใหญ่ เพื่อให้เกิดความ contrast และ เพื่อดึงให้ตัวตู้ดูเด่นออกมา

ส่วน island กลางห้องเราเลือกใช้สีแดง เพื่อดึงอารมณ์โดยรวมของห้องให้ดูสดใส มีชีวิตชีวา ดู cozy

ส่วนที่สองที่เรารับผิดชอบคือ ในส่วนของห้องเก็บของ ซึ่งมีพื้นที่ราว 10m2 ต้องการให้เป็นพื้นที่สำหรับเก็บของต่างๆ และเก็บรองเท้า ซึ่งเราเห็นว่าห้องเก็บของและรองเท้า ควรจะแยกออกจากกันให้เป็นสัดส่วน และพื้นที่ก็ไม่ได้เล็กจนเกินไป จึงแบ่งห้องออกเป็น 2 โซน คือ ด้านในเป็นพื้นที่สำหรับเก็บของ ส่วนด้านนอกตรงทางเข้าเป็นส่วนของที่เก็บรองเท้า

เราใช้ชั้นเปลือยเป็นส่วนใหญ่ในการเก็บของ เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้ห้องดูแคบ ส่วนตู้ที่มีบานปิด เราเลือกให้อยู่ด้านบน ให้อยู่เลยระยะสายตาไป ก็ทำให้ห้องสามารถเก็บของได้เยอะ โดยไม่ดูอึดอัด